ถ้าหากคุณต้องเดินทางบ่อย ทั้งไปติดต่องานและไปเที่ยว จัดกระเป๋าอย่างไรไม่ให้เสื้อผ้ายับและเหลือเนื้อที่กระเป๋าสำหรับช้อปปิ้งได้ด้วย

 

          ก่อนอื่น ต้อง เลือกขนาดกระเป๋าที่เหมาะสมกับการเดินทางในแต่ละครั้ง ดูว่าการเดินทางระยะเวลาสั้น ๆ หรือว่าหลายวันแถมประชุมอย่างเป็นทางการ แล้วฤดูกาลที่จะเดินทางล่ะ เป็นฤดูไหน เพราะเวลาไปต่างประเทศเรื่องเสื้อผ้าตามฤดูกาลจะมีผลอย่างมาก  ถ้ากระเป๋าใหญ่เกินไป เวลาจัดเสื้อผ้าเสร็จแล้ว อาจมีพื้นที่เหลือในกระเป๋าเดินทางมากเกินไป  ซึ่งจะทำให้เสื้อผ้า ข้าวของส่วนตัว ขยับกุกกัก ไปมาได้ง่าย และเป็นเหตุให้เสื้อผ้ายับ  

           ถ้าคิดว่าของจะน้อยให้เลือกกระเป๋าขนาดเล็กหน่อยเพื่อจัดของได้เต็มกำลังดี หรือถ้าเดินทางกัน 2 คนแล้วกระเป๋าหลวมทั้ง 2 ใบ อาจนำมาจัดไว้ในกระเป๋าเดียวกันสำหรับขาไป ส่วนอีกใบก็ปล่อยเป็นกระเป๋าเปล่าไปก่อน เดี๋ยวขากลับก็เต็มเอง เรื่องนี้ขาช้อปตัวจริงจะรู้ดี  ทั้งนี้ อาจเตรียมกระเป๋าพกพาแบบพับได้ แต่แข็งแรงไม่ขาดง่ายติดไปสำรองด้วยก็ได้ เผื่อใส่เสื้อผ้าใช้แล้วโหลดแยกต่างหาก ส่วนของที่ซื้อใหม่ และอาจแตกหักง่ายก็ใส่ในกระเป๋าเดินทางแทน 

           ปัจจุบัน กระเป๋าล้อลากได้รับความนิยมอย่างสูง ซึ่งนอกจากจะลากแบบ 2 ล้อ แนวตั้งแล้ว แจจะมีแบบลากจูง (แบบ 2 ล้อเหมือนกัน แต่เป็นแนวขวางของกระเป๋า) แต่ถ้าหากเป็นไปได้ กระเป๋าลากแบบ 4 ล้อจะทุ่นแรงมากที่สุด เพราะแค่วางเฉย ๆ แตะเบา ๆ ก็ไปลิ่วแล้ว ไม่ต้องเปลืองแรง ที่สำคัญก็คือ ก่อนจะนำกระเป๋าออกมาใช้งานทุกครั้ง ควรสำรวจตรวจสอบว่ากระเป๋าของเราชำรุด แตกหัก ซิบติดขัดหรือกุญแจล็อคยังใช้การได้ดีหรือไม่ บางครั้ง เราไม่ได้เดินทางเป็นประจำ อาจจะหลงลืมไป หรือกระเป๋าก็อาจมีการเสื่อมสภาพได้ตามระยะเวลา เพราะฉะนั้น ต้องตรวจสภาพให้เรียบร้อยก่อน

           หลังจากตรวจสภาพพร้อมทั้งทำความสะอาดด้านใน ด้านนอกกระเป๋าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงขั้นตอนของการวางเสื้อผ้าของใช้ลงในกระเป๋า ซึ่งต้องมีการวางแผนกันพอควร ว่าอะไรจะวางก่อนวางหลัง เริ่มจาก 

              ชั้นล่างสุดของกระเป๋า สำหรับชั้นนี้ ควรจัดวางสิ่งของเครื่องใช้ที่มีน้ำหนักมากที่สุด รวมถึงของที่อยู่ในกล่องและกระเป๋าเล็กๆ เช่น รองเท้า กระเป๋าเครื่องสำอางและกระเป๋าใส่อุปกรณ์ที่ใช้ในห้องน้ำ (พวกแชมพู สบู่เหลว หรือเครื่องสำอางที่เป็นของเหลว ควรแบ่งใส่ขวดเล็กจะเหมาะสมกว่า เพราะนอกจากจะไม่ต้องแบกน้ำหนักมาก ๆ แล้ว หากหกเลอะก็ยังไม่เสียหายมาก แม้จะไม่ลืมใส่ถุงพลาสติกหรือถุง zip lock ก่อนทุกครั้ง  เพราะถ้าของเหลวเล็ดลอดออกมาได้ล่ะก็ งานเข้าเลยเชียว เพราะเสื้อผ้าเครื่องใช้ของคุณจะเปื้อนเปรอะ เลอะเทอะดูไม่จืดเลยล่ะ)  

                หากคุณต้องเตรียมรองเท้าสำรองไปในโอกาสที่เป็นพิธีการ หรือไปหลายวัน ควรใส่รองเท้าในถุงสำหรับใส่รองเท้าโดยเฉพาะหรือถุงพลาสติก เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากรองเท้า และควรใส่ถุงละข้างเดียวเพื่อไม่ให้รองเท้า(ที่ซื้อมาแพง ๆ ) ถูกันเป็นรอย  และม้วนถุงเท้าใส่ในถุงพลาสติกเล็ก ๆ ก่อน แล้วสอดเข้าไปในรองเท้า เพื่อรักษารูปทรงรองเท้าและไม่ให้เปลืองเนื้อที่กระเป๋า แถมขากลับยังสามารถใช้ถุงเหล่านี้แพ็กกางเกงชั้นในและถุงเท้าที่ใช้แล้ว สอดกลับเข้าไปในรองเท้าได้อีกด้วย  และเพื่อเป็นการประหยัดเนื้อที่ ให้ใส่รองเท้าในกระเป๋าแบบสลับหัวท้าย แล้วจึงใส่กระเป๋าเครื่องสำอาง กล่องหรือกระเป๋าใส่เครื่องประดับ ตามลำดับ 

                ถัดจากรองเท้า ในชั้นล่างสุดของกระเป๋า ให้ม้วนเสื้อยืดหรือเสื้อโปโล เรียงลงไปโดยหันคอเสื้อไปในทางเดียวกัน หากมีที่เหลือให้ม้วนถุงเท้าวางลงไปด้วย รวมถึงเสื้อและกางเกงชั้นในเพื่อให้เต็มพื้นที่ เสื้อผ้าจะได้ไม่ยุบตัวแล้วกลิ้งไปมา

               เวลาจัดวางก็กระจายน้ำหนักให้ดี ๆ เช่น  วางกระเป๋าเครื่องใช้ส่วนตัวและกล่องต่างๆไว้ช่วงกลางกระเป๋า ล้อมรอบด้วยเสื้อผ้าที่ม้วนไว้แล้วเพื่อให้แน่นและน้ำหนักจะได้ไม่กองอยู่ด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้ยกกระเป๋าเดินทางลำบาก

             การจัดเรียงข้าวของในชั้นถัดมา ให้จัดวางกางเกงแบบสลับฟันปลาและทิ้งขากางเกงไว้ด้านนอกกระเป๋าก่อน ถ้าเป็นกางเกงยีนส์ให้ห่อด้วยถุงพลาสติกเพื่อไม่ให้สีเปื้อนเสื้อผ้าตัวอื่นๆ และถ้ามีกางเกงสูท ให้จัดวางเป็นอันดับสุดท้าย 

               กรณีมีเข็มขัด ให้ห่อหัวเข็มขัดทุกครั้งเพื่อป้องกันการขีดข่วน และควรคลี่เข็มขัดออกก่อนจัดวางริมขอบกระเป๋าในลักษณะโอบล้อมเสื้อผ้า 

               จัดวางเสื้อหนาวและเสื้อเชิ้ต โดยกลับคอปกเสื้อให้ตั้งขึ้นทุกครั้งและติดกระดุมเสื้อเชิ้ตทุกเม็ด เพื่อไม่ให้เสื้อถูกดึงเสียทรง วางเน็กไท ที่ห่อด้วยถุงพลาสติกแล้ว ลงในแนวขวาง จากนั้นค่อยพับขากางเกงทั้งสองข้างที่ทิ้งไว้นอกกระเป๋าเข้าหากัน


                จริง ๆ แล้ว กางเกงลำลอง(แบบรีดง่ายแต่ยับยาก เดี๋ยวนี้มีขายเยอะแยะ) กางเกงยีนส์และเน็คไท จะใช้วิธีม้วนก็ได้ โดยพับประกบขากางเกงเข้าหากันในแนวยาว แล้วใช้วิธีม้วนจากด้านล่างขึ้นไปด้านบน ซึ่งก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ยับได้เช่นกัน

            ชั้นบนสุดของกระเป๋า ควรนำเสื้อโค้ตหรือแจ๊กเก็ตซึ่งเป็นชิ้นที่ยับยากที่สุดมาวางทับ เพราะเนื้อผ้าของเสื้อโค้ตมีความหนา ไม่ยับง่าย จะช่วยป้องกันชุดผ้าเนื้อเบาได้ด้วย แล้วจึงคาดเข็มขัดด้านในกระเป๋าเพื่อกันไม่ให้ของที่เราจัดไว้อย่างดี เคลื่อนที่มากเกินไปก่อนจะปิดกระเป๋า

 เคล็ดลับบางประการ ที่ควรรู้เพื่อช่วยผ่อนแรงและแก้ปัญหาให้คุณได้ 

          เพื่อความไม่ประมาท ควรนำ กระเป๋าเปล่าแบบพับได้ ติดตัวไปด้วย โดยวางลงชั้นบนสุดเป็นชิ้นสุดท้าย เผื่อไว้ใช้ใส่สัมภาระที่เพิ่มขึ้นจากการช้อปปิ้ง และอย่าลืมพกกุญแจล็อกสำหรับกระเป๋าใบนี้ไปด้วย อย่างที่บอก เผื่อต้องใส่ข้าวของแล้วโหลดลงใต้ท้องเครื่อง  การจะไปหาซื้อกุญแจล็อคกระเป๋าในต่างประเทศบางประเทศเป็นเรื่องยากมาก และมีราคาค่อนข้างสูง

                ถุง zip lock สารพัดประโยชน์ ใช้ได้เสมอสำหรับใส่ขวดแชมพู ยาสีฟัน สเปรย์ฉัดผม หรืออะไรก็ตามที่หกเลอะได้ง่าย  ควรเตรียมไปหลาย ๆ ขนาด ไว้เก็บพวกอาหารอย่างแซนด์วิชที่เรารับประทานไม่หมด หรือผลไม้ หรือแบ่งของเล็ก ๆ น้อยไปรับประทานระหว่างนั่งรถ  เป็นต้น นอกจากนี้ประโยชน์อีกอย่างที่นึกไม่ถึง คือถ้าปวดปัสสาวะจนไม่อาจกลั้นได้ หรือไม่มีภูมิประเทศที่เหมาะสม ถุงซิบล็อคจะช่วยชีวิตคุณ แฮ่มมม์ แต่ต้องคำนวณปริมาณ และขนาดที่จะใส่ในบรรจุภัณฑ์ให้ดีด้วยนะคะ ไม่เช่นนั้นอาจหกเลอะเทอะ ขายหน้าไม่รู้ด้วย 555

                ถ้าเดินทางไปเมืองหนาวจัด หรือไปสกี ต้องใช้เสื้อหนาวตัวหนา ๆ ซึ่งกินพื้นที่ในกระเป๋าค่อนข้างมาก แนะนำให้ซื้อถุงพลาสติกสูญญากาศ (Vacuum Bag) ขนาดใหญ่ พกติดตัวไปด้วยสัก 3-4 ถุงเสมอ เพราะเมื่อแพ็กแจ๊กเก็ตตัวฟูเข้าในถุงนี้แล้วรีดอากาศออกจนหมด เสื้อพองฟูจะเหลือตัวแห้งแบน  เพิ่มที่ในกระเป๋าได้อีกบานสำหรับขากลับ ลองดูที่ www.spacebag.com ก็ได้ หรือถ้าไปญี่ปุ่น แนะนำให้ซื้อตุนของยี่ห้อ TRAVESIA กลับมา หาซื้อได้จาก Tokyu Hands หรือ Loft แผนกเครื่องเดินทาง มีประโยชน์มาก

                 เมื่อนำเสื้อผ้าออกจากกระเป๋า แล้วพบว่า เสื้อผ้าบางชิ้นมีรอยยับ ให้นำออกมาใส่ไม้แขวนทิ้งไว้สักครู่ ถ้าเป็นผ้าไหม ให้แขวนไว้ในห้องน้ำ เปิดน้ำอุ่นไว้เหมือนเป็นการอบไอน้ำสักครู่ รอยยับจะคลายตัวไปเอง 

                แค่นี้ การเดินทางก็เป็นเรื่องสนุก และไม่ต้องหนักใจอีก ปัญหาก็คือ ตอนขากลับ ทำไมเราไม่สามารถบรรจุ และจัดเก็บข้าวของได้อย่างเป็นระเบียบเหมือนตอนแรก ก็ไม่ทราบ  มีใครเป็นอย่างฉันบ้างมั้ยคะ

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เป็นประโยชน์มากคับ เดี๋ยวเอาไปใช้จัดตอนไปค่าย big smile

#1 By Bitter_SherbetZ on 2011-03-11 10:59