ใครว่าริมทะเล ไม่มีหิมะตก

จากที่เคยเล่าให้ฟังไว้ในเรื่องของทุ่งแห่งความฝัน ในคราวไปฟาร์มโทมิตะ ที่ฮอกไกโด ว่า จุดหมายปลายทางที่ฉันเคยใฝ่ฝันจะไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต ก็ฝรั่งเศสตอนใต้ แถวโปรวองซ์ เพื่อที่จะไปทุ่งลาเวนเดอร์สุดลูกหูลูกตา  ต่อมา แม้จะไปปารีสหลายต่อหลายครั้ง ไปคนเดียวบ้าง กับเพื่อนบ้าง กับเพื่อนสนิทที่สุดเพื่อต่อรถไฟไปไหนต่อไปในยุโรปบ้าง แต่ก็ยังไปไม่ถึงดินแดนที่ว่าเลยสักที  

ในที่สุด ความฝันของฉันก็เป็นจริง ด้วยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้เดินทางไปในเส้นทางที่สวยงาม ตามที่เคยฝันไว้ นอกจากนี้ ยังได้ไปกับเพื่อนสนิท เจ้านาย และพี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่คุ้นเคยกัน  หลาย ๆ ท่านอาจจะคุ้นเคยแล้วกับเส้นทางนี้  แต่เนื่องจากเป็นครั้งแรกของฉัน  ความสุข ความทรงจำยังเต็มเปี่ยม และเพื่อให้ต่อเนื่อง ขอเล่าอีกแล้วกัน ใครเบื่ออ่าน ขอให้ภาพสวย ๆ ได้จรรดลงใจบ้างก็แล้วกันนะคะ ... ไปกันเลยค่ะ

อาหารเช้า เสริฟก่อนเครื่องบินจะลงแตะพื้นที่สนามบิน มัลเพลซ่า แห่งเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี

ป้ายบอกทางมากมายภายใน Milan Malparza Airport

 การเดินทางของเรา เริ่มจากอิตาลีที่เมือง Milan วันแรก ก็ไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เอาฤกษ์เอาชัย ที่มหาวิหารแห่งเมืองมิลาน มหาวิหารสไตล์โกธิค ที่มียอดเรียกแหลม 135 ยอด และมีรูปปั้นหินอ่อนจากทุกยุคทุกสมัยกว่า 3,200 ชิ้น เป็นมหาวิหารที่มีขนาดใหญ่อันดับสามของอิตาลี และเป็นอันดับสี่ของโลก ใช้เวลาในการก่อสร้างยาวนานกว่า 500 ปี (คศ.1386–1887) สวย..คุ้มค่ากับการรอคอย

มหาวิหารแห่งเมืองมิลาน

 

ภายในช้อปปิ้งอาเขต แกลเลอเรีย วิคเตอร์ เอมมานูเอล หรูหราอลังการ สมค่าเมืองแฟชั่น

ช่อมิสเซิลโท ช่อใหญ่ยักษ์ ประดับเด่นอยู่กลางทางแยกในแกลเลอรี่  ใครอยากถ่ายภาพกับเจ้ามิสเซิลโทช่อยักษ์นี้ ต้องจ่ายครั้งละ 1 ยูโรค่ะ  หาเงินเข้าการกุศล น่ารักดี

ทางเข้า Milano Servalle Outlet

ป้ายจอดรถ shuttlebus วิ่งระหว่าง Milano Servalle Outlet กับจุดรับผู้โดยสารตามที่กำหนด

ผู้คนขวักไขว่ทุกฤดูกาล เน้นนักท่องเที่ยวต่างชาติและต่างถิ่น อย่างไรก็ตามช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลคริสต์มาส ผู้คนในพื้นที่เองก็เข้ามาใช้บริการมากหน้าหลายตา มีร้านค้ามากมาย ครบทุกประเภทเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าสตรี บุรุษ ลูกเล็กเด็กแดง ของเล่น เครื่องกีฬา ของแต่งบ้าน ของประดับ สารพัดมากมาย ราคาก็รับได้และสมเหตุสมผล (เรามาทราบหลังจากกลับมาถึงเมืองไทยแล้วว่า หลังวันที่ 25 ธันวาคม ข้าวของพากันลดราคากันกระหน่ำ .. ทำให้ได้ยินเสียงถอนหายใจของใครหลายคน...

ก่อนจะมุ่งลงใต้ผ่านเมือง เจนัว (Genoa) เมืองท่าสำคัญในฐานะเมืองหน้าด่านทางตอนเหนือของอิตาลี    ที่เก่าแก่ อายุกว่าสองพันปี บ้านเกิดของนักเดินเรือผู้ยิ่งใหญ่ "คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส" ผู้ค้นพบทวีปอมริกา