ท้ายทัวร์

posted on 18 May 2009 10:43 by payufon

บันทึกท้ายทัวร์

- ที่สนามบิน Nagoya ไม่มีสถานีรถไฟเจอาร์ จะต้องต่อรถไฟ local จากในสนามบินออกมาที่สถานีNagoya ก่อน ใช้เวลานานพอควร เจอหนุ่มไทยบนรถไฟเข้ามาทัก แถมยังได้เจออีกครั้ง ตอนไปซื้อของที่ห้าง Tokyo hands นาโงย่าแสนกลม!!

- สถานี Nagoya ประกอบด้วยผู้คนมากมายมหาศาล คล้าย ๆ ที่สถานี Kyoto แต่ว่า ข้อควรระวังคือแผนกให้บริการแลกตั๋วเจอาร์พาสเปิดให้บริการสายมาก ๆ นั่นคือ 11.00 น.ในขณะที่เครื่องบินจากกรุงเทพ ฯ ไปถึง Nagoya ตอนเกือบ ๆ 7 โมง (ห้างสรรพสินค้าเปิดประมาณ 10 โมง) ทำให้ต้องเผื่อเวลาพอควรถ้าจะไปต่อที่จังหวัดอื่น ในขณะที่สถานีโอซาก้า หรือนาริตะ เปิดให้บริการตั้งแต่ 05.30 - 06.00 น.

- รถไฟจาก Nagoya ไป Takayama เป็นรถชินกันเซน ควรจองที่นั่งก่อนเพื่อความชัวร์ (เคยประมาทไม่จองตั๋ว ปรากฎว่าคนเยอะมาก ต้องไปที่ห้องสูบบุหรี่ แต่ทนไม่ไหว เลยต้องมายืนเร่ร่อนแถว ๆ รอยต่อของตู้

- ห้องน้ำตามสถานีรถไฟ และบนรถไฟของญี่ปุ่นสะอาดที่สุดในโลก

- ถ้าออกจากรถไฟ แล้วเผลอไหลตามผู้คนออกไป จนหาป้ายทางที่จะไปไม่เจอ อย่าตกใจ ลองย้อนกับมาใหม่ แล้วเงยหน้าขึ้นดู ป้ายอาจอยู่อีกด้านหนึ่ง

- นายตรวจรถไฟน่ารักมาก ก่อนเข้าออกจากโบกี้ จะโค้งให้ผู้โดยสารพร้อมกล่าวขอบคุณเสมอ

- จาก  Tokyo ไป Nikko เมืองมรดกโลกแสนสะดวกง่ายดาย และไม่ต้องสำรองที่นั่ง เพราะเป็นรถไฟ ท้องถิ่น เราไปสาย ๆ หน่อย ถ้าหากเป็นวันธรรมดา เพราะคนไม่แน่น และเป็นต้นทาง ใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ๆ ก็จะได้ดิ่มด่ำกับความน่ารักน่าเอ็นดูของเมืองนี้  มีถนนเส้นหลักเพียงเส้นเดียว

 

- ใบไม้เปลี่ยนสีที่ Nikko สวยสมคำร่ำลือ อากาศเย็นสบาย มีร้านอาหารน่ารัก อยู่เชิงบันไดศาลเจ้า ข้าวหน้าแกงกระหรี่อร่อยสุดยอด

 

- ที่ Tokyo มีร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อ Soup Stock Toykyo เป็นร้านที่มีสาขามากมายกระจายอยู่ตามสถานีรถไฟ ขายแต่ซุปชนิดต่าง ๆ และข้าวราดแกงกะหรี่ ฉันไปโตเกียวหลายครั้ง และฝากท้องไว้กับร้านนี้หลายมื้อ (เหตุผลที่แท้จริงก็คือ อยากลองชิมซุปทุกอย่างของที่ร้าน ซึ่งมีประมาณ 8 - 10 ชนิด แต่ละเดือนก็ไม่เหมือนกัน แต่ข้าวแกงกะหรี่ไก่อร่อยขั้นเทพเลยล่ะ ซุปเสฉวนกับซุปมะเขือเทศตอนเดือนสิงหาคมก็ไม่เลว ส่วน lobster soup ใส่บร๊อคโคลี่ ซึ่งเป็น soup of the month ของเดือนธันวาคมก็อร่อยเลิศ โอย คิดถึงจัง) สาขาที่ฉันแวะเป็นประจำ เหมือนทางผ่านก่อนกลับบ้าน ก็ที่สถานี Ueno กับที่ Omote sando ย่านสุดฮิปของคนเก๋ ๆ ที่มีตึก Prada กับร้านยอดฮิต Comma de Garcon ไงจ๊ะ

- ราเมนที่ญี่ปุ่นชามใหญ่มาก อย่าประมาท ไม่ว่าจะหิวแค่ไหนก็ตาม

ราเมนปู ชามยักษ์ ที่เมืองโอตารุ ฮอกไกโด

- ที่ญี่ปุ่น ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือพูดคุยขณะอยู่บนรถไฟ แต่เล่นเกมหรือกดปุ่มยุกยิก ๆ ได้ ใครที่เผลอทำโทรศัพท์ดังขึ้นมา ก็จะรู้สึกผิดและอับอายจนแทบจะกระโดดลงจากรถไฟไปซะเดี๋ยวนั้น เป็นกฎเหล็กที่น่ารักมาก

 - คนญี่ปุ่นมีน้ำใจกับนักท่องเที่ยวมากถึงมากที่สุด ฉันเคยสับสนเส้นทาง(คล้าย ๆ จะหลงทางน่ะค่ะ แต่ยังไม่หลงซะทีเดียว) คุณป้าผู้อารี ก็จะพยายามบอกทางให้ โดยพูดภาษาญี่ปุ่น ส่วนฉันพูดภาษาไทย น่าอัศจรรย์ที่คุยกันรู้เรื่อง (นั่นจึงเป็นที่มาของการขาดแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาญี่ปุ่นอย่างจริงจัง เพราะในเมื่อคนละภาษายังคุยกันรู้เรื่องเลยนี่นา งานนี้ภาษาอังกฤษยังต้องถอยเลยนะ)

- ที่ Nikko มีซาลาเปาไส้มันหวาน เอาไปทอดอีกทีให้กรอบนอกนุ่มใน โรยเกลือเล็กน้อย อร่อยมาก ๆ เป็นร้านที่ได้รับการยอมรับ คล้าย ๆ ได้ตราเปิบพิสดารของแม่ช้อยนางรำ ยังไงยังงั้น คุณป้าคนขายอัธยาศัยดี น่ารัก ขายอยู่ที่หน้าสถานีรถไฟ Nikko จริง ๆ แล้ว มีขายที่แถว ๆ วัดอาซากูสะ ด้วยเหมือนกัน แต่ฉันว่าที่ Nikko อร่อยกว่า

- ควรแลกเงินเยนไปให้เพียงต่อความต้องการ หรือใช้เครดิตการ์ด เพราะถ้าหากถือเงินสกุลอื่น ซึ่งร้านค้าทั่วญี่ปุ่นไม่ค่อยอยากรับ  เราจะต้องหาธนาคารเพื่อแลกเงิน ถ้าเป็นวันเสาร์อาทิตย์ ก็จะตีบตันและเป็นอุปสรรคต่อการช็อปปิ้งเป็นอย่างมาก  ส่วนจะหวังแลกตามห้าง ขอบอกว่าไม่อาจเป็นที่พึ่งได้ เพราะตามห้างก็จะมีข้อจำกัดในการแลก อย่างไดมารูแลกได้ไม่เกิน 300 ยูเอสดอลล่าร์ เป็นต้น

- ถ้าเป็นคนเพื่อนน้อย หรือขี่รำคาญ อยากหรือชอบไปเที่ยวเล่นตามลำพัง  ญี่ปุ่น เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ เพราะปลอดภัย สะดวก สบายสงบและสนุกมากถึงมากที่สุด คนมีไมตรีจิต ซื้อของไม่ต้องกลัวโดนโกง หรือโก่งราคา เพราะทุกที่ทุกเวลา สินค้าแบบเดียวกัน ราคาเดียวกัน แต่มีข้อควรระวังประการเดียว คือต้องหักห้ามใจจากสิ่งยั่วยุ เพราะต่อมกิเลสจะถูกปลุกให้ตื่นตัวทุก ๆ นาทีก็ว่าได้  

- จากสนามบินนาริตะ ขากลับเมืองไทย ถ้านั่งเครื่องบินตอนกลางวัน ฝั่งขวามือ (seat ประมาณ JหรือK ถ้าจำไม่ผิด)หากอากาศดี และกัปตันประกาศ เราจะได้เห็นภูเขาไฟฟูจิแบบใกล้ชิด (ชนิดเห็นปากปล่องกันเลยเชียว)อย่ารีบหลับ

edit @ 18 May 2009 10:48:59 by payufon

edit @ 18 May 2009 11:27:41 by payufon

Comment

Comment:

Tweet